Kết nối CSDL quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp phục vụ cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải

Kết nối CSDL quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp phục vụ cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải

Sáng 20/12, Trung tâm Công nghệ thông tin đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) nhằm trao đổi về tình hình và Kết quả xây dựng dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT cũng như đề nghị hai cơ quan trên cho phép các hệ thống của Bộ GTVT kết nối với CSDL quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Trung tâm CNTT báo cáo tình hình và Kết quả xây dựng
dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT

Theo báo cáo của Trung tâm CNTT, thực hiện Nghị quyết số 19/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ GTVT đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phần mềm dịch vụ công (DVC) trực tuyến cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải; cấp (đổi) biển hiệu, phù hiệu xe ô tô. Phần mềm đã được triển khai sử dụng tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 63 Sở GTVT từ ngày 01/01/2017.
Sau gần 02 năm triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc đã có trên 51.189 doanh nghiệp vận tải được quản lý với trên 320.649 hồ sơ được giao dịch, góp phần quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Việc triển khai phần mềm đã được các địa phương quản lý tốt hoạt động vận tải và được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao, tích cực hưởng ứng tham gia. Hiệu quả kinh tế mang lại là không hề nhỏ. Tuy nhiên, theo văn bản pháp quy còn hiệu lực, trong hồ sơ xin cấp “Giấy phép kinh doanh vận tải” người xin cấp giấy phép cần chuẩn bị bản sao (bản giấy) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (do Sở kế hoạch đầu tư cấp). Căn cứ vào các hồ sơ đó, cán bộ thẩm định hồ sơ (Sở GTVT) sẽ phải rà soát thủ công bản sao “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” xem các nội dung: tính hợp lệ của bản sao này; ngành nghề kinh doanh được cấp có phù hợp cấp Giấy phép kinh doanh vận tải không dẫn đến mất nhiều thời gian. Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho cán bộ trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải và hướng tới giảm thành phần hồ sơ trong quá trình nộp hồ sơ thực hiện TTHC, Bộ GTVT đã giao Trung tâm CNTT làm việc với các bên liên quan thực hiện kết nối Phần mềm DVC trực tuyến nêu trên với CSDL quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống kết nối, liên thông các HTTT ở trung ương và địa phương (NGSP) để phần mềm triển khai chính thức từ ngày 01/01/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Thẩm định điều kiện cấp giấy phép trên phần mềm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Duy Ninh, Giám đốc Trung tâm CNTT,  cho biết thời gian qua, Bộ GTVT đã hết sức chú trọng xây dựng và triển khai các hệ thống dịch vụ công trực tuyến nhằm phục vụ ngày một tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Do đó 3 năm vừa qua Bộ GTVT luôn đứng đầu trong số các Bộ ngành về phát triển dịch vụ công trực tuyến. Phần mềm DVC trực tuyến cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải; cấp (đổi) biển hiệu, phù hiệu xe ô tô cũng nằm trong hệ thống DVC trực tuyến của Bộ GTVT đã được triển khai từ 01/01/2017. Đề tạo thuận lợi cho cán bộ trong quá trình thẩm định hồ sơ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, ông Phạm Duy Ninh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư sớm cung cấp thông tin về CSDL về đối tượng là Hộ kinh doanh, Hợp tác xã; Vốn điều lệ của doanh nghiệp; Trạng thái Hoạt động/Ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng, Cục Tin học hoá – Bộ TT& TT Nguyễn Thành Phúc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Tâm đề đánh giá cao kết quả, hiệu quả của hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ GTVT đối với xã hội. Theo ông Nguyễn Thành Phúc đây là những minh chứng cụ thể nhất của việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Ông Nguyễn Thành Phúc khẳng định Bộ TT&TT sẽ sớm thực hiện các đề xuất kiến nghị của Bộ GTVT trong việc kết nối các hệ thống của Bộ với các hệ thống CSDL quốc gia. Đại diện Bộ KH&ĐT cũng khẳng định sẽ sớm đáp ứng các đề xuất của Bộ GTVT để phần mềm triển khai chính thức từ ngày 01/01/2019 trên phạm vi toàn quốc.

Tác giả bài viết

Biên Tập editorEnglishChinaVietnam