5 quan niệm sai lầm về nghề kiểm toán

5 quan niệm sai lầm về nghề kiểm toán

Kiểm toán là một nghề nghiệp thú vị, ổn định với thu nhập cao và có nhiều cơ hội để phát triển. Nhưng vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm về ngành nghề này. Hãy cùng UniTrain khám phá những sai lầm này là gì nhé.

Kiểm toán là một nghề nghiệp nhàm chán

Mọi người xung quanh bạn luôn nhắc đến kiểm toán như một nghề nghiệp nhàm chán nhất quả đất? Ở một khía cạnh nào đó thì quả đúng là như vậy.

Kiểm toán là công việc gắn liền với số liệu và giấy tờ, nhất là ở những doanh nghiệp nhỏ. Thực tế của nền kinh tế thị trường, trở thành một kiểm toán viên mở ra nhiều cơ hội để bạn tiếp xúc với nhiều ngành và công ty khác nhau (đặc biệt là đối với kiểm toán độc lập), nghĩa là bạn sẽ luôn học hỏi với các loại hình kinh doanh mới và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong hầu hết mọi ngành nghề.

Điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên, nhưng trên thế giới, các kiểm toán viên làm việc cho các công ty kế toán (accounting firms) có nhiều kinh nghiệm làm việc với nhiều dự án tuyệt vời bao gồm kiểm phiếu cho các chương trình giải thưởng nổi tiếng như Oscar và Grammy.

Kiểm toán viên dành phần lớn thời gian của họ bên những con số

Một quan niệm sai lầm rất phổ biến về kiểm toán là việc các kiểm toán viên chỉ “sống chung” với số liệu, giấy tờ và các báo cáo tài chính.

Điều này chiếm phần lớn khối lượng công việc của họ, nhưng không phải duy nhất. Kiểm toán viên cũng dành thời gian gặp gỡ các giám đốc điều hành của công ty, thực hiện các cuộc công tác thực địa (field work) ở chi nhánh và tìm hiểu về các ngành công nghiệp đặc biệt.

Kiến thức nền tảng này giúp kiểm toán viên hiểu cách công ty hoạt động để từ đó thực hiện các nhiệm vụ chính của họ. Điều này làm cho kiểm toán trở thành một nghề nghiệp toàn diện, đòi hỏi một kỹ năng đặt câu hỏi khi phỏng vấn, tính khách quan và khả năng phán đoán.

Kiểm toán viên chỉ “chôn chân” tại bàn làm việc

Ý tưởng rằng kiểm toán chủ yếu là một công việc bàn giấy đi đôi với khái niệm rằng kiểm toán viên dành phần lớn thời gian của họ để làm việc một mình và phân tích báo cáo tài chính.

Trên thực tế, các kiểm toán viên còn tham dự các cuộc họp khách hàng thường xuyên, họ thường đi công tác ở các chi nhánh của công ty trên cả nước (và đôi khi trên thế giới). Và bởi vì một số công việc kiểm toán có thể được thực hiện một cách tự chủ, kiểm toán viên cũng có thể làm việc từ xa.

Bạn cần kế toán kiểm toán hành nghề để trở thành kiểm toán viên

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về việc trở thành kiểm toán viên là bạn cần vượt qua kỳ thi CPA – kế toán kiểm toán hành nghề – trước khi bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình.

Trên thực tế, không nhà tuyển dụng nào yêu cầu một chứng chỉ CPA đối với những sinh viên mới tốt nghiệp hoặc mới đi làm. Tuy nhiên, một chứng chỉ CPA luôn mang đến cho bạn kỳ vọng về mức lương cao hơn hay sự nổi bật giữa đám đông khao khát một công việc.

Kiểm toán viên mất đi sự linh hoạt trong cuộc sống.

Quan niệm sai lầm cuối cùng về kiểm toán viên là họ không có sự cân bằng trong cuộc sống.

Mặc dù một số kiểm toán viên sẽ “đầu bù tóc rối” vào mùa mà công ty đang nộp báo cáo tài chính hàng năm. Các thời điểm khác trong năm, nghề kiểm toán cho phép tính linh hoạt và lịch trình cân bằng. Kiểm toán viên làm việc chăm chỉ nhưng cũng có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khá tốt.

 

Theo unitrain.edu.vn

 

Tác giả bài viết

Tri Thức Việt administratorEnglishChinaVietnam