Cải cách của ngành Hải quan

Cải cách của ngành Hải quan

Nhiều chỉ tiêu về tiếp cận thông tin, việc thực hiện thủ tục hải quan của công chức Hải quan đã nhận được sự hài lòng từ phía doanh nghiệp. Đây là đánh giá của ông Trương Văn Cẩm (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam về “Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018” vừa được công bố ngày 8/1. 

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam

Đứng từ góc độ là đại diện cho các doanh nghiệp dệt may, ông có đánh giá như thế nào về kết quả của “Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018”?

– Năm 2018 là năm ngành dệt may Việt Nam đã có sự phát triển khá ngoạn mục trong đó kim ngạch xuất khẩu  dự kiến đạt 36,1 tỷ USD, tăng 16,01% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu hàng may mặc đạt 28,78 tỷ USD tăng 14,45%; xuất khẩu vải đạt 1,66 tỷ USD tăng 25,5%…

Kim ngạch nhập khẩu năm 2018 của ngành dệt may cũng ước đạt 21,8 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2017, trong đó nhập khẩu vải đạt 12,83 tỷ USD, tăng 12,9%; nhập khẩu phụ liệu dệt may đạt 3,69 tỷ USD, tăng 7,3%; nhập khẩu bông đạt 3 tỷ USD, tăng 27,3%… Từ những con số trên có thể thấy rằng, tổng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu hàng dệt may và nguyên phụ liệu qua các cửa khẩu là rất lớn, khoảng 58 tỷ USD về trị giá với hàng trăm ngàn container quần áo, vải nguyên liệu, trên 1,5 triệu tấn bông, gần 2 triệu tấn xơ sợi…

Để có được kết quả trên, có sự hỗ trợ rất lớn của cơ quan Hải quan. Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực từ phía cơ quan Hải quan nhằm đơn giản hóa các thủ tục hải quan thông qua hệ thống hải quan điện tử, hay tổ chức các buổi đối thoại nhằm chia sẻ các khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Các buổi đối thoại do Cục Giám sát quản lý hải quan (Tổng cục Hải quan) thực hiện tại các địa phương hoặc thông qua điện thoại, email… về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp dệt may đang vướng mắc đã được xử lý rất thấu đáo.

Đánh giá về kết quả được công bố trong “Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018”, tôi cho rằng, kết quả này là khá sát với tình hình thực tế trong việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong năm 2018.

Đặc biệt, chúng ta có thể thấy sự chuyển biến rất rõ nét so với năm 2015 và bản báo cáo cũng đã chỉ ra được những dư địa để cải cách, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Vậy những điểm nào của cơ quan Hải quan mà ông đánh giá cao nhất trong năm 2018, thưa ông?

– Trong những năm gần đây Bộ Tài chính mà cụ thể là Tổng cục Hải quan đã có sự cải cách hiện đại hóa rất tích cực. Có thể nói đây là những cơ quan đi đầu trong những năm gần đây. Tôi cho rằng nếu như các bộ, ngành đều có tinh thần cải cách và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp như Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan thì hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ còn đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa.

Tôi cũng đánh giá cao tinh thần cầu thị của phía cơ quan Hải quan, mỗi khi có vướng mắc là tổ chức thảo luận giải quyết. Trong năm 2018, chúng tôi đã kiến nghị và được phía Hải quan giải quyết hoặc ghi nhận để nghiên cứu giải quyết như kiến nghị của doanh nghiệp về việc nhập khẩu vật tư, nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu nhưng không đủ năng lực sản xuất mà phải đưa đi gia công lại thì phần nguyên phụ liệu này cũng được miễn thuế tương tự như với hàng gia công. Kiến nghị này đã được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tiếp thu và đưa vào dự thảo sửa đổi Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Hay về trị giá tính thuế đối với phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu, vật tư dư thừa, lỗi mốt, hư hỏng chuyển tiêu thụ nội địa, Hiệp hội đã kiến nghị Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp nộp thuế theo trị giá bán ra ghi trên hóa đơn bán cho người mua chứ không phải theo đơn giá trên invoice nhập khẩu và đã được Tổng cục Hải quan ban hành Công văn số 2349/TCHQ-TXNK ngày 2/5/2018 cho phép doanh nghiệp tính theo giá bán thực tế.

Trước đó, Hiệp hội cũng đã kiến nghị Tổng cục Hải quan bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp khai báo phí DO (phí chứng từ), vệ sinh container cộng vào trị giá tính thuế hàng hóa nhập khẩu (quy định tại văn bản 1237 của Tổng cục Hải quan ngày 8/3/2018 về việc các loại phí CIC, DO, vệ sinh container). Tổng cục Hải quan đã ghi nhận và có hướng sửa đổi.

Đặc biệt, đối với hình thức xuất khẩu tại chỗ, VITAS đã kiến nghị sửa đổi Nghị định 123/2016/NĐ-CP theo hướng cho phép doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ hưởng chính sách miễn thuế và hiện Tổng cục Hải quan đã ghi nhận và báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ để sửa đổi bổ sung cho phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Để năm 2019 thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong ngành dệt may, ông có kiến nghị gì đối với các thủ tục hải quan hiện nay, thưa ông?

– Để hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 được thuận lợi hơn, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành từ phía cơ quan Hải quan và cũng xin được kiến nghị Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thông thoáng, giảm thời gian và chi phí tiền bạc cho doanh nghiệp, hoàn thiện hệ thống cổng thông tin điện tử cũng như cơ sở hạ tầng. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị không ban hành thêm các văn bản làm khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, là chúng tôi mong mở rộng đối tượng là doanh nghiệp ưu tiên.

Tác giả bài viết

Biên Tập editorVietnamChinaEnglish